29 May 2018

ĐẠI HỌC THÀNH TÂY LẦN THỨ 4 LIÊN TIẾP TRONG VÒNG 2 NĂM QUA CÓ BÀI TRÊN HỆ THỐNG XUẤT BẢN CỦA NATURE

Ngày 21/05/2018, Tạp chí Palgrave Communications (Palcomms) – ấn phẩm duy nhất của Nature chuyên môn hóa hoàn toàn phục vụ giới hàn lâm về KHXH&NV và Kinh tế thuộc “Nature Research” – đã chính thức chấp thuận công bố đề tài nghiên cứu từ Việt Nam, do nhóm tác giả đến từ Trung tâm Nghiên cứu xã hội liên ngành (ISR) Đại học Thành Tây (Hà Nội) thực hiện. Nhóm tác giả bao gồm: Vương Quân Hoàng, Hồ Mạnh Tùng, Nguyễn Tô Hồng Kông và Vương Thu Trang.

Đây là lần thứ tư liên tiếp trong vòng hai năm qua các chuyên gia ISR Đại học Thành Tây vinh dự có các bài chất lượng cao trong lĩnh vực KHXH&NV vào các ấn phẩm của hệ thống xuất bản Nature, vốn được giới hàn lâm rất coi trọng và quan tâm.

Tạp chí Palgrave Communications (Palcomms)

Nghiên cứu được công bố khoảng trung tuần tháng 6/2018, xử lý một vấn đề tương đối tổng quát về tín hiệu giá trong bất đối xứng thông tin kinh tế nằm ở ranh giới của tâm lý học xã hội, lý thuyết hành vi và kinh tế y tế. Nghiên cứu đã đưa bằng chứng phản bác một số lập luận lý thuyết đang khá phổ biến trên thế giới về hành vi tìm kiếm dịch vụ y tế, khiến cho ban biên tập và các cây bút bình xét đánh giá cao. Bản thảo đã vượt qua các ý kiến phản biện ở vòng sửa đổi đầu tiên và đáp ứng trọn vẹn yêu cầu của ban biên tập ở lần sửa thứ 2.

Thông tin chi tiết về nội dung của công trình nghiên cứu sẽ được giới thiệu sau khi Nature hoàn thành công tác xuất bản và thông cáo báo chí chính thức tới các hãng truyền thông quốc tế… Việc Nature Research một lần nữa chấp nhận xuất bản nghiên cứu của các tác giả thuần Việt, sử dụng dữ liệu thuần Việt, là nỗ lực đáng ghi nhận của Trung tâm ISR Đại học Thành Tây.

Palgrave Communications (https://www.nature.com/palcomms/) là tạp chí được coi như “megajournal” song sinh với một tạp chí rất danh tiếng khác là Nature Communications, chuyên công bố các nghiên cứu cơ bản về khoa học tự nhiên và công nghệ. Các tạp chí của Nature Research được coi là khó đăng bậc nhất thế giới, do cạnh tranh chất lượng bản thảo dẫn đến tỷ lệ xuất bản thành công thấp đối với các tác giả. TS. Vương Quân Hoàng, người dẫn đầu nghiên cứu, đồng thời là GĐ Trung tâm ISR, cho biết trước khi thành công với bản thảo này, đã có 5 nghiên cứu nộp vào Palcomms bị từ chối ở vòng “gửi xe” (khái niệm vui của ISR về “desk reject”, tức là bị ban biên tập từ chối trước khi được gửi ra cho giới chuyên gia bình duyệt).

Leave a Reply