26 Jan 2018

“Người điều dưỡng cần phải tự tin khẳng định mình”

Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Đình Vinh – tân cử nhân Khoa Điều dưỡng – Trường Đại học Thành Tây – người đại diện cho hơn 200 tân cử nhân chia sẻ những tâm huyết của mình trong Lễ tốt nghiệp đợt 1 năm 2018.

Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của tân cử nhân Nguyễn Đình Vinh.

Lời đầu tiên cho phép em thay mặt cho các bạn sinh viên tốt nghiệp ngày hôm nay xin gửi tới quý thầy cô giáo lời cám ơn chân thành và lời chúc tốt đẹp nhất, chúc các thầy cô giáo luôn dồi dào sức khỏe, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc

Kính thưa các thầy cô, hôm nay chúng em rất vui mừng được dự một lễ tốt nghiệp của khoa điều dưỡng trong một không khí trang trọng, vui vẻ và ấm cúng, chúng em thật xúc động bởi sau buổi lễ tốt nghiệp này, chúng em sẽ tạm chia tay với ngôi trường mà chúng em đã theo học. Tuy thời gian học tập không dài song khoa Điều dưỡng đại học Thành Tây đã cho chúng em có một môi trường học tập tốt nhất, các thầy cô giáo đã dành nhiều tâm huyết, sự nhiệt tình, niềm đam mê cháy bỏng thắp lên cho mỗi chúng em ngọn lửa của tình yêu với nghề nghiệp mà mình đã lựa chọn.

Anh Nguyễn Đình Vinh chia sẻ tại Lễ tốt nghiệp đợt 1 năm 2018

Anh Nguyễn Đình Vinh chia sẻ tại Lễ tốt nghiệp đợt 1 năm 2018

Thưa các thầy cô giáo trong giờ phút thiêng liêng này cho phép em có đôi lời tâm sự  Cũng như biết bao cái nghề đang tồn tại như một lẽ tất nhiên của cuộc sống, với  một nhu cầu không thể thiếu của xã hội, khi mà sự phân công công việc cho mỗi ngành mỗi nghề, tất nhiên nghề điều dưỡng cũng là một trong những nghề mà nhu cầu xã hội rất cần.

Nhưng có một điều khó hiểu, đối với các ngành nghề khác dù có thế nào thì sự phân biệt trong công việc là không lớn, còn nghề điều dưỡng ai cũng nói rất cần đấy, nhưng thực tế thì bản thân những người làm nghề thường không dám nói yêu cái nghề mà mình đang làm, không những vậy điều dưỡng thường có xu hướng thu khép mình, bản thân họ thấy mình không được đồng nghiệp và cộng đồng tôn trọng, chế độ đãi ngộ không tương xứng, môi trường làm việc độc hại và nguy hiểm.

Cũng học hành vất vả, để có được tấm bằng đại học có khi mất gần chục năm, như vậy so với các ngành khác cái sự học của điều dưỡng chẳng đơn giản chút nào.

Như chúng ta đã biết để kết quả điều trị người bệnh được tốt nhất không thể thiếu được vai trò của người điều dưỡng, từ khi bác sĩ ra phác đồ điều trị trên giấy đến khi nó đến được với người bệnh là cả một quá trình mà không ai khác đó chính là công việc do người điều dưỡng đảm nhiệm. Một mũi tiêm truyền đúng kỹ thuật đảm bảo đưa thuốc vào người bệnh được an toàn, một bệnh nhân chăm sóc hậu phẫu sau các ca mổ với biết bao vấn đề cần và đủ, những bệnh nhân theo dõi chăm sóc nội khoa của từng chuyên khoa khác nhau, đòi hỏi người điều dưỡng ngoài việc am hiểu về công việc theo dõi chăm sóc chung còn phải học chuyên sâu theo dõi, chăm sóc theo từng chuyên khoa, mà mỗi chuyên khoa người điều dưỡng phải lập được kế hoạch chăm sóc cho từng loại bệnh, nói chung là bệnh nhân có bệnh gì thì điều dưỡng cũng phải thường xuyên cập nhật kiến thức chuyên môn để có được sự chăm sóc đúng nhất.

Nghi lễ tung mũ của các tân cử nhân Khoa Điều dưỡng.

Nghi lễ tung mũ của các tân cử nhân Khoa Điều dưỡng.

Một câu hỏi đặt ra vậy họ có yêu nghề không? Bởi nếu không yêu nghề làm sao người điều dưỡng có thể làm được những công việc khó khăn và áp lực đến thế, cái công việc mà nhiều người bình thường mới nghe thấy đã nổi da gà sợ hãi, bởi nghĩ đến máu mủ, đờm dãi, phân, nước tiểu, nghĩ đến các căn bệnh và rủi ro lây nhiễm, rồi những đêm trực trắng đêm cùng áp lực từ nhiều phía thì chẳng dễ dàng gì có thể vượt qua mà dấn thân chấp nhận hy sinh, phải yêu lắm, thương lắm thì mới có được nghị lực và chấp nhận tất cả bởi họ biết cái họ cho đi là tình yêu thương mà không cần nhận lại và khi bạn cho đi là bạn đã nhận được nhiều hơn thế đó là những niềm vui, niềm hạnh phúc vô bờ bến của người bệnh mà bạn từng dày công bao ngày chăm sóc khỏi bệnh được đoàn tụ cùng gia đình.

Do đó người điều dưỡng cần phải tự tin tự khẳng định mình, xã hội vốn dĩ công bằng, bạn làm tốt cho tôi, bạn quan tâm thương yêu tôi, sao tôi lại khinh và phụ bạn.

Chỉ một ánh mắt, một giọng nói, một sự tận tình đã khiến người bệnh cảm thấy ấm lòng, họ tin tưởng hơn với bệnh viện và cán bộ y tế bởi họ biết rằng ở nơi đó với những con người tận tâm hết lòng như vậy thì bệnh của họ có hy vọng được cứu chữa.

Ông hoàng công nghệ thông tin, người đàn ông giàu có và quyền lực nhất thế giới Bill Gates trong cuốn sách “Kinh doanh @ Tốc độ Tư duy” viết năm 1999 đã đưa ra 15 dự đoán về sự phát triển của thế giới công nghệ trong tương lai, những dự đoán vào lúc bấy giờ người ta cho là điên rồ.

Tuy nhiên ngày nay đã chứng minh rằng nhiều tiên tri của ông năm đó là chính xác, một trong những điều tiên tri đó ông nói về ngành y, đó là việc sử dụng công nghệ intenet và công nghệ 4.0 đã làm đảo lộn thế giới về chăm sóc sức khỏe, với những thiết bị theo dõi sức khỏe cá nhân, lúc đó bệnh nhân không cần đến bệnh viện vẫn dễ dàng theo dõi tình hình sức khỏe của mình mỗi ngày và tham khảo ý kiến bác sĩ trực tuyến, kể cả việc thanh toán trực tuyến mà không cần phải đến tận nơi để nộp tiền. Như vậy có thể đến một ngày nào đó công nghệ thông tin sẽ thay thế con người trong công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân? Có một điều chắc chắn rằng dù công nghệ phát triển đến đâu, Robot thông minh cỡ nào cũng không sao thay thế được con người, nhất là trong lĩnh vực y tế, công nghệ sẽ hỗ trợ nhân viên y tế trong công tác chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân một cách hiệu quả nhất. Người bệnh sẽ được hưởng những dịch vụ y tế tốt nhất, nhưng tất cả đều không thay thế được bàn tay, tình thương yêu con người vô bờ bến của những cán bộ y tế.

Kính thưa các thầy cô giáo, thưa các bạn sinh viên thân mến, bản thân em và rất nhiều bạn sinh viên có mặt trong ngày hôm nay đã cảm nhận được rất nhiều điều qua thời gian học tập, cái các thầy các cô truyền thụ cho chúng em không chỉ là những kiến thức hàn lâm bác học, mà trong đó có một phần rất quan trọng không phải trường học nào cũng có được đó là ẩn chứa trong những bài giảng tưởng chừng khô cứng là tất cả tình cảm, tâm huyết của các thầy các cô, khoa điều dưỡng đại học thành tây như thầy Đệ trưởng khoa, thầy Hải phó khoa, cô Vân, cô liên, cô Hồng Anh, Thầy Dũng, Thầy Liệp, thầy Đông, thầy Hoàng, cô Xuân, cô Hoa, cô Loan vvv là tình cảm của những người bạn, người anh, người chị, người đồng nghiệp thân thiết. Học tại khoa điều dưỡng chúng em thấy mình được tôn trọng, được quan tâm và được tạo mọi điều kiện tốt nhất, những câu hỏi sẻ chia, những sự quan tâm về bản thân, gia đình đã khiến cho chúng em vơi đi sự vất vả của những chặng đường xa xôi đến với Khoa Điều Dưỡng – Đại học Thành Tây. Chúng em hứa sẽ là những cán bộ y tế tốt mang những kiến thức học được và tình cảm của các thầy các cô làm hành trang theo mình suốt chặng đường của công cuộc chăm sóc và phục vụ bệnh nhân.

Trong giờ phút đầy xúc động này trước thềm năm mới Mậu Tuất 2018 một lần nữa cho phép em được thay mặt các bạn sinh viên của 5 lớp đến từ các tỉnh thành của miền bắc xin gửi tới quý thầy cô lời chúc tốt đẹp nhất, kính chúc các thầy cô và gia đình đón một mùa xuân mới luôn dồi dào sức khỏe tràn đầy niềm vui, an khang và hạnh phúc.

 

Leave a Reply