19 Feb 2019

Trường Đại học Phenikaa đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học

Hoạt động khoa học công nghệ nói chung và nghiên cứu khoa học (NCKH) nói riêng trong các trường Đại học không chỉ là yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, mà còn là hoạt động tạo ra tri thức mới, công nghệ mới, sản phẩm mới góp phần thúc đẩy sự phát triển của con người và xã hội tương lai. Lấy nghiên cứu khoa học làm trọng tâm, gắn kết chặt chẽ giữa nghiên cứu khoa học và đào tạo chất lượng cao cũng chính là hướng đi mới mà Trường Đại học Phenikaa lựa chọn nhằm tạo ra đội ngũ nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển lâu dài, bền vững của đất nước.

Những bước chạy đà đầu tiên

Tập đoàn Phenikaa sở hữu thương hiệu Vicostone hàng đầu thế giới về sản xuất và cung ứng đá nhân tạo gốc thạch anh tấm lớn. Sự thành công của Tập đoàn có được là nhờ vào việc chú trọng đến công tác NCKH, phát triển công nghệ phục vụ sản xuất và coi đó là nền tảng phát triển bền vững của Tập đoàn.

Từ năm 2017, Tập đoàn Phenikaa quyết định đầu tư vào Trường Đại học Thành Tây (nay là Trường Đại học Phenikaa) với mục tiêu phát triển Trường Đại học Phenikaa thành một Trường Đại học nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đây là quyết định gắn với mục tiêu phát triển bền vững của Tập đoàn, đồng thời thể hiện trách nhiệm, đóng góp cho cộng đồng và xã hội. Sứ mệnh của Trường Đại học Phenikaa là trở thành mảnh đất lành cho những con người có chí khí, hoài bão và biết tự trọng, đào tạo chất lượng cao, đa ngành, đa lĩnh vực thông qua nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo công nghệ, đáp ứng nhu cầu phát triểu lâu dài, bền vững của đất nước.

Để từng bước hiện thực hóa sứ mệnh đó, Tập đoàn Phenikaa đã ra mắt Viện Nghiên cứu & Công nghệ Phenikaa (PRATI) và Viện Nghiên cứu Tiên tiến Phenikaa (PIAS) – hai đơn vị hạt nhân cho hoạt động nghiên cứu, phát triển, chuyển giao và ứng dụng công nghệ của Tập đoàn. Viện nghiên cứu PRATI và PIAS tập trung vào các lĩnh vực nghiên cứu nền tảng, cấp thiết và có tính ứng dụng thực tiễn cao, bao gồm: Công nghệ Vật liệu (polymer, nano, gốm, điện tử); Công nghệ in 3D; Tự động hóa, Cơ điện tử; Điện tử, Điện tử hữu cơ; Trí tuệ nhân tạo; Công nghệ Thông tin; Khoa học Y – Sinh – Dược; Nông nghiệp. Trong đó, Viện PRATI tiến hành các nghiên cứu ứng dụng, sản xuất thử nghiệm, phát triển, chuyển giao công nghệ và các dịch vụ khoa học, kỹ thuật khác, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các đơn vị nghiên cứu về khoa học, công nghệ trong và ngoài nước trong việc tiến hành các nghiên cứu đổi mới phát triển, ứng dụng, chuyển giao và thương mại hóa các công nghệ thích hợp.


Workshop: “Tính toán thiết kế vật liệu Châu Á lần thứ 10″ tại Viện PIAS – Trường Đại học Phenikaa

Đặc biệt, Viện PIAS với sứ mệnh trở thành một đơn vị hạt nhân cho sự phát triển của Trường Đại học Phenikaa, sẽ ưu tiên thực hiện các nghiên cứu trong các lĩnh vực khoa học cơ bản, nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng và phát triển các công nghệ nguồn. Là một viện nghiên cứu trong trường đại học, PIAS cũng sẽ tiếp nhận các sinh viên đến thực tập, nghiên cứu khoa học và tham gia đào tạo sau đại học (thạc sỹ và tiến sỹ). Mục tiêu của PIAS là trở thành một trung tâm nghiên cứu chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực khoa học cơ bản, có vị thế và tầm ảnh hưởng trong cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế, đồng thời là nơi chọn lọc, nuôi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực phục vụ định hướng phát triển bền vững của Trường Đại học Phenikaa.

Trong giai đoạn 2018 – 2020, Viện sẽ chú trọng phát triển nguồn nhân lực, xây dựng và phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh để nghiên cứu giải quyết các bài toán thuộc lĩnh vực khoa học cơ bản và định hướng ứng dụng nhằm tạo ra các kết quả xuất sắc và đột phá. PIAS đặt ra các giá trị, yêu cầu cao đối với nhà khoa học và các sản phẩm khoa học, không chỉ phát triển về mặt số lượng mà các kết quả nghiên cứu phải được đánh giá và công bố trên các tạp chí khoa học chuyên ngành với độ chọn lọc cao của các hội đoàn nghề nghiệp quốc tế có uy tín.

Để tạo lập vị thế cho Viện, các Nhà khoa học tại đây sẽ tập trung thực hiện đồng thời nhiều công việc nhằm tạo ra những đóng góp cho cộng đồng, không chỉ qua các bài báo khoa học, mà còn qua các giá trị thu nhận được từ các hoạt động đào tạo nhân lực trình độ cao, tổ chức các chương trình gặp gỡ trao đổi chuyên môn, giao lưu văn hoá, các chương trình học bổng, tài trợ nghiên cứu, các lớp học quốc tế cho sinh viên và các nhà nghiên cứu trẻ trong nước và quốc tế.

Việc tổ chức các hoạt động giao lưu quốc tế có vai trò rất quan trọng đối với PIAS, cho phép các nhà khoa học của Viện tiếp cận liên tục tới trình độ học thuật quốc tế, tạo cơ hội hợp tác chuyên môn; đồng thời, sự tham dự của các nhà khoa học có uy tín trên thế giới cũng là những điểm nhấn quan trọng cho việc tạo dựng uy tín của Viện. Nhưng trên hết, PIAS phải tập trung vào các hoạt động chuyên môn, xây dựng được các đề tài khoa học trọng điểm, đầu tư lớn, yêu cầu cao để hiện thực hoá được triết lý hoạt động và định hướng phát triển của Viện. Nhằm nâng cao tính linh hoạt trong hoạt động và phát triển, PIAS đã được Ban Giám hiệu Trường Đại học Phenikaa trao cơ chế tự chủ cao nhất, Viện có con dấu và tài khoản riêng, được phép chủ động trong các vấn đề về nhân sự và chuyên môn.

Tính từ tháng 09/2018 đến nay, Trường Đại học Phenikaa đã hoàn thành các thủ tục và đón nhận gần 30 tiến sỹ trẻ, hầu hết tốt nghiệp tiến sỹ và sau tiến sỹ ở các trường đại học quốc tế uy tín về công tác tại trường. Những nhà khoa học và giảng viên trẻ đã được phỏng vấn và tuyển chọn theo các quy trình tiên tiến, trong đó ngoài năng lực chuyên môn (thành tích nghiên cứu, kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy), Trường đặc biệt quan tâm tới động lực của các ứng viên. Nhiều ứng viên khác đã gửi hồ sơ và sẽ trở về nước công tác trong năm 2019.

Song song với việc thu hút, tuyển dụng đội ngũ cán bộ giảng dạy, nghiên cứu trình độ cao, Trường Đại học Phenikaa cũng đang tiến hành thiết kế, xây dựng hệ thống các phòng thí nghiệm phục vụ đào tạo, phòng thí nghiệm thực hành và các Labs nghiên cứu đồng bộ, hiện đại, nhằm tạo ra một môi trường học tập chuyên nghiệp theo hướng thực hành và nghiên cứu.

Tạo điều kiện tối đa để nghiên cứu khoa học

Học tập gắn kết với nghiên cứu khoa học là “Kim chỉ nam” cho Trường Đại học Phenikaa phát triển theo định hướng trở thành một trường Đại học mang tầm quốc tế, lấy nghiên cứu khoa học và đào tạo chất lượng cao làm nền tảng phát triển, được xây dựng và kiểm định theo các tiêu chí, tiêu chuẩn đánh giá đại học quốc tế, gắn kết chặt chẽ giữa lý thuyết với thực hành, giảng dạy, đào tạo với nghiên cứu khoa học nhằm đảm bảo sinh viên sẽ được bồi dưỡng tài năng, tri thức, kỹ năng, tính độc lập, thực tiễn, chuyên nghiệp, đổi mới, sáng tạo đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội và sẵn sàng hội nhập quốc tế.

Chủ tịch Tập đoàn Phenikaa, TS. Hồ Xuân Năng khẳng định, Phenikaa cam kết đầu tư mạnh mẽ cơ sở vật chất và nhân lực cho công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học, phát triển Trường Đại học Phenikaa thành trường Đại học đa ngành  trên nền tảng nghiên cứu và thực hành, phát triển các Viện trở thành các trung tâm tư nhân hàng đầu về nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo công nghệ, chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển lâu dài của đất nước nói chung và Tập đoàn Phenikaa nói riêng.


TS. Hồ Xuân Năng – Chủ tịch HĐQT Trường Đại học PHENIKAA và TS. Đỗ Tiến Dũng – Giám đốc Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ quốc gia NAFOSTED – Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện ký kết tài trợ kinh phí trao giải thưởng Tạ Quang Bửu

Bằng cam kết đó, Tập đoàn Phenikaa đã xây dựng “Quỹ nghiên cứu khoa học và Công nghệ” quy mô 500 tỷ đồng với mục đích hỗ trợ và tạo điều kiện kịp thời cho công việc chuyên môn của các nhà khoa học. Ngoài ra, Tập đoàn cũng ký kết thỏa thuận tài trợ kinh phí trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu trong ba năm liên tiếp (2019 – 2021) đối với các giải thưởng chính và giải thưởng trẻ.

Song song với đó, Trường Đại học Phenikaa đang xây dựng một mô hình tổ chức mới, trong đó, các Khoa được tổ chức theo các nhóm nghiên cứu phù hợp với xu thế ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới và khu vực như Singapore, Hàn Quốc thay vì phân chia thành các bộ môn theo truyền thống ở hầu hết các Đại học tại Việt Nam hiện nay. Cụ thể, trong một Khoa, tùy theo chỉ tiêu tuyển sinh, sẽ có số lượng giảng viên khác nhau, trong số đó sẽ có các vị trí giáo sư (khoảng 5-7 vị trí giáo sư trong một khoa). Mỗi vị trí giáo sư sẽ đảm nhiệm một hướng nghiên cứu và có nhóm nghiên cứu riêng bao gồm các phó giáo sư, postdoc (nghiên cứu sau tiến sỹ), tiến sĩ, nghiên cứu sinh và sinh viên.

Mô hình tập trung vào các nhóm nghiên cứu không chỉ giúp tăng cường chất lượng công bố quốc tế, đào tạo chuyên sâu hơn cho sinh viên mà còn khắc phục được một số tồn tại cố hữu của cách tổ chức các khoa phân chia theo từng bộ môn. Đó là tình trạng bộ môn nào cũng muốn giữ môn học, thời lượng tiết học của bộ môn mình tối đa, khiến cho chương trình giảng dạy trở nên cứng nhắc khó thay đổi. Cách tổ chức mới này còn cho phép các nhóm nghiên cứu mạnh cập nhật chương trình đào tạo chuẩn đầu ra quốc tế và tùy biến theo sự thay đổi định hướng của các ngành công nghiệp một cách nhanh chóng, tăng cơ hội tìm việc làm và thích nghi với yêu cầu thực tiễn cho sinh viên.

Trong quá trình hội nhập quốc tế cùng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra rộng khắp thì các trường Đại học nghiên cứu ngày càng có vai trò quan trọng. Ở đây, hoạt động nghiên cứu khoa học (tìm ra nguồn tri thức mới) và đào tạo (truyền bá tri thức) có mối quan hệ hữu cơ, gắn bó mật thiết, có tác dụng tương hỗ, thúc đẩy nhau cùng phát triển. Trường Đại học Phenikaa đã xây dựng một tầm nhìn rõ ràng dựa trên nền tảng là phát triển nghiên cứu khoa học và coi đó là một nhiệm vụ quan trọng trong quá trình phát triển để trở thành một trường Đại học chất lượng cao, đa ngành đạt chuẩn khu vực và quốc tế. Hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Phenikaa đang được triển khai một cách tổng thể, dưới nhiều hình thức phong phú bước đầu đã đem lại một số kết quả đáng ghi nhận. Bằng cơ chế, chính sách phù hợp, Nhà trường đã thu hút được đông đảo các nhà khoa học có uy tín trong nước và quốc tế tham gia giảng dạy, nghiên cứu, đồng thời, hoạt động sáng tạo khoa học cũng được tạo điều kiện một cách tối đa cả về tài chính lẫn cơ chế hoạt động. Với những nỗ lực và kết quả trên, Trường Đại học Phenikaa đang từng bước “Hiện thực hóa” mục tiêu trở thành một trường Đại học nghiên cứu tiên tiến hàng đầu tại Việt Nam.

PGS. TS. Phạm Thành Huy – Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa

Nguồn: http://phenikaa.com

Leave a Reply