Chuyến thiện nguyện về với học sinh Sa Pả của Phenikaa School

  • 01/11/2020
  • |
  • Chia sẻ:

Cuối tháng 10 vừa qua, Phenikaa School đã có chuyến thiện nguyện tới Sa Pả, mang theo áo ấm, đồ dùng học tập và những món quà ý nghĩa khác trao tặng học sinh tiểu học người dân tộc H’Mông nơi đây.

Sa Pả đón đoàn Phenikaa School trong một buổi chiều nắng hanh hao, phảng phất hơi lạnh vùng Tây Bắc cuối tháng 10. Học sinh ở Sa Pả – những em bé môi chum chím, má đỏ hây đang nứt nẻ vì sương của vùng cao, đôi chân trần, chỉ mặc mỗi chiếc áo phông mỏng manh, có khi còn đi chân trần, hồn nhiên vui đùa.

Băng qua những khu ruộng bậc thang và con dốc thẳng đứng ước chừng hơn 1km, đoàn Phenikaa School đã đến điểm trường trong sự chào đoán, hân hoan của thầy cô và các em học sinh. Những ánh mắt tò mò, sờ sợ vì gặp gỡ với những người lạ mặt, nhưng chỉ độ chừng mươi phút, đoàn thiện nguyện và các em học sinh đã thực sự hợp tác với nhau để có một chương trình thiện nguyện ý nghĩa.

Đoàn thiện nguyện trò chuyện với thầy và trò trường tiểu học ở Sa Pả

Ở đây, đoàn thiện nguyện Phenikaa School chứng kiến hình ảnh lớp học thiếu thốn trang thiết bị, từng quyển vở, chiếc bút chì hay tấm bảng đen các em cũng không có đủ để sử dụng. Không những vậy, các em học sinh, với đặc thù 100% dân tộc H’Mông, đa phần đều sinh sống trên những vách núi cao, cheo leo nên quãng đường đến trường của các em thường xa và khó đi. Đặc biệt, có những học sinh phải đi bộ đến hơn 1 tiếng đồng hồ để đến trường học. Những đôi dép tổ ong rách nát là người bạn đường bảo vệ đôi bàn chân nhỏ nhắn nhưng những khi trời mưa rét thì không có đôi dép nào có thể giúp các em băng qua được những đoạn đường dài trơn trượt.

Đoàn trao quà tặng là áo ấm, đồ dùng học tập cho các em học sinh

Trong chuyến thiện nguyện này, những chiếc áo ấm, những đôi dép lành lặn là phần quà được Phenikaa School trao đến tận tay các em. Khoác lên mình chiếc áo mới, bạn nhỏ nào cũng lấp lánh niềm vui hân hoan trong ánh mắt. Cũng trong chuyến đi này, các thầy cô giáo của Phenikaa School đã tự tay chuẩn bị “Bữa cơm có thịt”, gửi gắm tình cảm và tâm huyết của thầy cô vào từng món ăn.

Bữa cơm có thịt do chính các thành viên trong đoàn chuẩn bị cho các em học sinh

Nhưng nhiều em học sinh chỉ ăn cơm trắng, để lại thức ăn. Chúng tôi thực sự bất ngờ và xúc động khi các em chia sẻ để dành phần thức ăn đó mang về nhà, mời bố mẹ, anh chị cùng ăn. Nhiều thầy cô trong đoàn trực chào nước mắt vì vô cùng xúc động trước tinh thần yêu thương và chia sẻ của các em nhỏ nơi bản cao nghèo khó.

Cô giáo Đinh Thị Tân, giáo viên giảng dạy lớp 1 tại điểm trường Gốc Đa chia sẻ “Nhờ có những món quà của đoàn thiện nguyện, từ nay, các con không phải ngồi chào cờ dưới đôi dép tổ ong, cũng không phải chia sẻ với nhau từng miếng tẩy nhỏ hay 5 em dùng chung 1 chiếc bảng đen nữa”.

Chương trình thiện nguyện “Nắng ấm Sa Pả 2020” đã kết thúc nhưng niềm vui và niềm hạnh phúc còn đọng mãi trên gương mặt của các thành viên đoàn tình nguyện Phenikaa School vì được chung tay góp phần mang lại niềm phấn khởi của các em học sinh điểm trường Sa Pả.

Dưới sự hỗ trợ từ tập đoàn Phenikaa, chuyến đi thiện nguyện đầu tiên của Phenikaa School đã thành công tốt đẹp. Chắc chắn trong tương lai, Phenikaa School sẽ tiếp tục thực hiện nhiều chuyến đi thiện nguyện ý nghĩa và giàu cảm xúc như thế nữa.