Giải mã ngôi trường đại học với những trải nghiệm khác biệt

  • 25/06/2020
  • |
  • Chia sẻ:

Theo Afamily.vn

Nổi bật với môi trường giáo dục hấp dẫn, Đại học Phenikaa là một trong những ngôi trường được nhiều học sinh, sinh viên yêu thích. Hãy cùng giải mã những "bí mật" tại ngôi trường trải nghiệm khác biệt này.

Được coi là một trong những con đường ngắn nhất đi từ kiến thức sách vở đến thực tế, giáo dục trải nghiệm đã trở thành xu hướng đào tạo chính của thế kỉ 21, đặc biệt là trong môi trường đại học – "lò" đào tạo các "chiến binh" tương lai. Vậy sinh viên sẽ được trải nghiệm đến đâu, trải nghiệm như thế nào?

Chậm một chút bởi đó chưa chắc là điều quan trọng nhất. Quan trọng hơn là những trải nghiệm ấy sẽ có ích lợi gì đối với sinh viên? Tại Đại học Phenkiaa, môi trường trải nghiệm là phải cân bằng giữa các yếu tố: chương trình đào tạo – kĩ năng – tinh thần. Nơi tất cả những trải nghiệm mới lạ của sinh viên đều được thiết kế "có ý đồ": đào tạo nên một thế hệ công dân toàn cầu với đầy đủ kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm vượt trội.

Chương trình đào tạo gắn liền thực tiễn

Trong một thế giới phẳng, khi sinh viên có cơ hội tiếp cận nguồn kiến thức đa dạng từ mọi nơi, một chương trình đào tạo được quốc tế hoá giờ đây chỉ còn là điều kiện cần; điều kiện đủ là phải thiết kế làm sao đảm bảo chương trình đó phù hợp với nhu cầu của xã hội.

Các chương trình của Đại học Phenikaa được thiết kế theo định hướng chuẩn kiểm định và chuẩn nghề nghiệp quốc tế với phương châm gắn kết học tập – nghiên cứu với thực tiễn, đáp ứng tối đa yêu cầu của nhà tuyển dụng. 50% thời gian học tập của sinh viên được gắn với trải nghiệm thực tế thông qua các bài tập tình huống, đề án liên ngành, thực tập tại doanh nghiệp và tham gia các dự án nghiên cứu ứng dụng trong Hệ sinh thái và Trung tâm đổi mới sáng tạo Phenikaa.

Không chỉ dừng lại ở đó, bằng cơ chế và chính sách phù hợp, trường đã thu hút được đội ngũ nguồn nhân lực cao, trên 62% giảng viên có trình độ tiến sĩ. Tất cả tạo nên "bệ phóng" vững chãi, giúp sinh viên Phenikaa dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng.

Cơ hội phát triển và "mài giũa" các kĩ năng qua những hoạt động "cực chất"

Bên cạnh chương trình học thực tiễn, các hoạt động trải nghiệm thực tế cũng được trường ưu tiên hàng đầu. Trong suốt quá trình ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên có vô vàn cơ hội để phát triển, "mài giũa" kỹ năng thông qua các hoạt động thực tế.

Từ kỹ năng làm việc nhóm, nghiên cứu, tự tạo sản phẩm qua các cuộc thi học thuật chuyên ngành như đấu trường "Robocon Việt Nam", cuộc thi "Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda 2019 (EMC 2019)" đến các trải nghiệm hội nhập qua các chương trình trao đổi quốc tế.

Đặc biệt, từ năm thứ 2 trở đi, sinh viên có cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp của tập đoàn hay tham gia nghiên cứu khoa học cùng các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành. Đây là một lợi thế cực mạnh không chỉ "làm đẹp" hồ sơ du học mà còn giúp sinh viên "ghi điểm" trước các nhà tuyển dụng.

Chưa kể, trong suốt hành trình chinh phục tri thức, các em sinh viên còn nhận được sự quan tâm, lắng nghe của nhà trường. Các buổi đối thoại trực tiếp với sinh viên được trường tổ chức thường xuyên nhằm kịp thời giải quyết những khó khăn trong học tập cũng như góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy. Vì thế, sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu một sinh viên Phenikaa vừa ra trường đã có thể bắt nhịp nhanh chóng với công việc hay tự tin thuyết trình trước cả trăm người.

Môi trường lý tưởng nuôi dưỡng tinh thần

Mang tinh thần "study hard, play hard" (học hết sức, chơi hết mình), sinh viên Phenikaa thời đại 4.0 tự tin khẳng định phong cách, cá tính của mình. Đó là lúc các bạn được thoả sức trổ tài qua các buổi biểu diễn văn nghệ, những trận thi đấu thể thao hay lan toả những giá trị tốt đẹp qua các chương trình thiện nguyện ý nghĩa. Hay đơn giản là những hoạt động "chu du" về miền lịch sử, khám phá văn hoá ngàn năm của nước nhà thông qua các chuyến đi thực tế tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Nhà tù Hoả Lò…

Một môi trường đại học trải nghiệm đúng nghĩa là nơi sinh viên không chỉ được học tập, được thực hành mà còn là nơi nuôi dưỡng, ươm mầm "tâm hồn đẹp" của những công dân giỏi chuyên môn và giàu tình cảm.