Sinh viên Phenikaa nghiên cứu khoa học phục vụ cuộc sống

  • 31/07/2020
  • |
  • Chia sẻ:

Ngày 30/7/2020, Khoa Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu tổ chức Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ I, năm học 2019-2020. Đây là một sân chơi sáng tạo, giúp sinh viên năm thứ nhất và năm thứ hai của Khoa làm quen với những thử thách trên con đường nghiên cứu và tìm tòi tri thức mới.

Hội đồng đánh giá gồm 5 thành viên là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật vật liệu, PGS.TS. Phương Đình Tâm- Trưởng khoa Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu; GS Lê Anh Tuấn - Viện trưởng Viện nghiên cứu Nano; TS Đỗ Quang Trung - Trưởng Khoa Khoa học cơ bản; TS Phạm Anh Tuấn - Tổng giám đốc công ty Vicostone.

Chia sẻ với khách mời và sinh viên tại Hội nghị, phân tích vai trò NCKH trong môi trường ĐH, PGS Phương Đình Tâm - Trưởng khoa Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu khẳng định NCKH là cách học rất tốt, không những giúp sinh viên sáng tạo ra những sản phẩm công nghệ, công bố những công trình nghiên cứu mà thông qua hoạt động nghiên cứu - sáng tạo, sinh viên sẽ học được những phương pháp làm việc, tự học, làm việc nhóm và học sâu hơn những kiến thức sách vở đã học được trên giảng đường. “Nghiên cứu là cách tốt nhất để học, đặc biệt khi nghiên cứu gắn với sáng tạo những sản phẩm hữu ích cho cuộc sống” – PGS Phương Đình Tâm nhấn mạnh.

Đây là năm đầu tiên Khoa tổ chức Hội nghị nhưng đã thu hút sự quan tâm của các bạn sinh viên. Với 7 đề tài tham dự có 01 đề tài được giải Nhất, 02 đề tài giải Nhì, 02 đề tài giải Ba và 02 đề tài giải Khuyến khích. Đáng chú ý, mặc dù có thời gian dài học online không đến trường lớp, nhưng từ khi phát động cuộc thi, phát động phong trào NCKH trong sinh viên, những kết quả nghiên cứu, sản phẩm NCKH của sinh viên Khoa năm nay có tính ứng dụng cao; không những thể hiện ở chất lượng mà còn thể hiện ở kiến thức, cách tiếp cận để nghiên cứu và tạo ra sản phẩm thực sự có ích cho xã hội.

Lần đầu tiên tham gia NCKH, Vũ Thùy Dương - sinh viên K13 chia sẻ: “Theo mình, học đại học đòi hỏi sự độc lập và tự giác cao thì NCKH lại đòi hỏi mức độ chủ động cao hơn rất nhiều. Không nên trông chờ ai đó nói với bạn phải làm về chủ đề gì, trong đó có những phần nào, phải đọc những tài liệu gì… Mỗi sinh viên tham gia NCKH phải hoàn toàn chủ động mày mò để tìm ra hướng đi, phương pháp nghiên cứu cho mình. Ngoài ra, mỗi sinh viên khi nghiên cứu cũng cần có nền tảng kiến thức tương đối vững chắc nếu muốn thành công”.

Tào Thị Vân Anh - sinh viên K12 cho biết: “NCKH là chuỗi ngày chúng mình “cày” tài liệu, mò mẫm thông tin trên máy tính đến mỏi cả mắt nhưng vẫn nhắn tin động viên nhau cố gắng. Có những lần bất đồng quan điểm đến mức các thành viên “không thèm nhìn mặt nhau”, nhưng tình bạn, trách nhiệm đã khiến chúng mình gạt đi cái tôi cá nhân để có thể tiếp tục công việc”.

“Quá trình nghiên cứu vừa rồi để lại cho nhóm một số kinh nghiệm nhất định mà mình muốn chia sẻ với các em khóa dưới. Điều thứ nhất và cũng quan trọng nhất là hãy xây dựng đội nhóm của mình một cách chu đáo vì những thành viên đó sẽ sát cánh cùng nhau một quãng đường nghiên cứu tương đối dài và khó khăn. Điều thứ hai nhóm mình muốn nhắn nhủ tới các em khóa sau đó là khi làm nghiên cứu hãy tương tác thật tốt với thầy cô hướng dẫn. Trên thực tế, thầy cô rất bận rộn nhưng các thầy cô Khoa Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu không những giỏi về chuyên môn và còn nhiệt huyết với sinh viên. Vì thế, hãy thông minh và chủ động khi nhận sự hướng dẫn của thầy cô trong bài nghiên cứu. Thầy cô sẽ chủ yếu đưa ra những ý tưởng mới lạ, độc đáo và khi cần sẽ tháo gỡ khó khăn cho chúng ta. Do vậy, đừng trông chờ mà hãy chủ động theo phương châm “chân chạy đầu nghĩ”. Và điều cuối cùng là khi nghiên cứu, chúng ta cần nghiêm khắc với bản thân. Đó là tiền đề để chúng ra vượt qua những trở ngại trong quá trình nghiên cứu và từng bước đẩy công trình của chúng ta trở nên hiệu quả hơn” - sinh viên Lưu Công Tuấn thổ lộ.

Những thành công, cảm hứng, đam mê NCKH trong quãng thời gian học đại học sẽ là bước tạo đà cho các sinh viên để sau khi tốt nghiệp sẽ tiếp tục đóng góp trí tuệ của mình trong nghiên cứu, phát triển sản phẩm, tìm ra những giải pháp đưa vào cuộc sống, để ngày càng có những sản phẩm chất lượng cao hơn, có giá trị với người sử dụng, càng ngày càng thể hiện vai trò của khoa học kỹ thuật trong cuộc sống.

Khoa Khoa học và Kỹ thuật vật liệu